Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016

CẢM NHẬN MỘT CHUYẾN ĐI

Phần I:   NGHĨA TÌNH ( Tặng PN)

   Tan họp Khóa 4 ở Quảng Bình,  P.Nam rủ anh em tôi về nhà thằng em chơi. “Thằng em” này tên Tân, nguyên là lính “cận vệ” của ông già PN, Tư lệnh QK4 hồi đánh Mỹ.
  Vốn không mặn những chuyện đao to, búa lớn, song thâm tâm tôi luôn mến mộ những ai sống có nghĩa có tình. Giờ, người ta hay nói đến “lớp cán bộ vàng” thời cụ Hồ nhưng ít khi nói đến mối quan hệ tình cảm cán-binh khá đặc biệt, lạ lùng, giàu tính nhân văn trong thực tế. Nhiều khi nó vượt ra ngoài quan hệ chấp hành giữa thủ trưởng với anh thư ký, chú bảo vệ, cậu lái xe…để rồi biến thành “di sản văn hóa” của một thời để nhớ. Chuyện gia đình một bác TW Cục MN vì quá kết cậu bảo vệ tận tụy, quên mình  trong chiến tranh đã hẹn: “chừng nào thống nhất tao gả con gái cho mày” là có thật. Cô con gái  dân trường Bé ấy đã kết duyên cùng cậu bảo vệ sau ngày giải phóng. Mấy ai biết cuộc chiến sẽ kéo dài  bao lâu nhỉ? Lời hứa của các cụ thời đó còn nặng hơn núi Thái…
  Ngồi trên xe, PN tỉ tê: “thằng ấy” cứ buổi trưa là lại mò cua , bắt ốc bồi dưỡng cho ông già tao…sau này ông già cho nó ra quân đi học…Hồi bao cấp khổ lắm, tao là lính quân khu, có lần chở 9 “thùng dầu” ( phuy xăng 200L) đi ngang nhà nó, tao “vô tình” đánh rơi một thùng để nó…“thắp đèn”, tới giờ mà nó vẫn còn nhắc, tội quá. Chuyện “ân oán giang hồ” quả muôn hình vạn trạng. Anh em tình nghĩa, sống với nhau lâu rồi trở thành người thân trong gia đình lúc nào không biết.
..."Thằng em”, nghe tin “thằng anh” và đám bạn Trỗi bận “trăm công ngàn việc”, chỉ kịp đến nhậu rồi  đi ngay nên lo lắm. Chú lập tức huy động toàn gia, dậy từ 4 giờ sáng, cạo lông chó, vặt lông gà phục vụ quá nhiệt tình, thật cảm động. Việc nhà binh mà, lúc nào chả hệ trọng!
   Nhà cậu Tân này ở Quảng Trạch(?), bà con chú bác gì với Quảng Bình thì phải. Đường vào rất chi là quanh co, khúc khuỷu nên chủ nhà sai ngay cậu con lấy Honđa ra đón bọn tôi cách từ 5-7 cây số.  Không có “giao liên”, cứ để quân ta tự đi thì bữa cơm trưa thành…cơm chiều là cái chắc.
  Vừa bước vào cổng, chúng tôi đều “choáng” với ba cây rơm to tướng, vàng hươm ngự trong sân. Thú thật với các bạn, mấy chục năm rồi, “em ở miền Nam mới có dịp ra thăm cây rơm miền Bắc”. Rất ấn tượng, chả trách mọi người cứ đòi chụp ảnh với…cây rơm! Cây rơm  là “lương khô” cho trâu, bò miền Bắc trong ngày đông tháng giá. Nhìn cây rơm to, bọn trâu bò hẳn sẽ yên tâm kéo cày mệt xỉu, cũng như nhà nông “yên tâm công tác” khi trong nhà có bồ thóc đầy vậy. Ở miền Tây quê tôi, mưa thuận gió hòa, cỏ cây tươi tốt quanh năm, trâu bò chẳng việc gì phải nhai “lương khô” cho khổ. Hèn nào, về miền Tây vắng hẳn bóng cây rơm làm mình đâm nhớ!
   Sau một hồi thăm hỏi, ngắm cảnh điền viên, gia chủ vui lắm, mời quân ta đi ngay vào “nội dung chính”. Không khí “gia đình đoàn tụ” chân tình mà ấp áp. Lâu rồi, tôi mới được thưởng thức món thịt cầy thui bằng rơm lúa mới thế này, sao  xúc động lạ!  Ôi, quốc hồn quốc túy là đây!
  Cuối cùng, rồi cũng đến lúc nói lời từ tạ. Xin cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của gia đình! Đầy “tình thương, mến thương”, xiết chặt tay “thằng em”, tôi không khỏi ngậm ngùi: Chú ráng chăm con cún nữa, có gì sang năm anh em mình gặp lại…


K4 và K5 "tứ hải giai huynh đệ"


vui vẻ chủ-khách

Nông dân chúng em "hoàn cảnh" lắm các anh ạ.
Cơm chẳng có mà ăn, cá biển bị bọn Fumosa đánh bả chết cả rồi,
giờ toàn phải chén bún với thịt cầy, gà qué thế này thôi. Các anh thông cảm!
Anh em nhà nó đấy
Bạn Trỗi kỷ niệm cùng gia đình

Mấy khi có dịp chụp hình cùng DS Đoàn Văn Luyện !

                                          (CÒN NỮA)
* Phần II: NÔNG THÔN MỚI4 nhận xét:

HữuThành.Nguyễn nói...

Quảng Trạch là đi ngược ra ngoài, huyện đầu tỉnh Quảng Bình? Thế thì tối mới vào Huế, hèn nào ông TM xuống thang luôn từ đấy. DS chắc theo Tấn Lợi rồi về thăm quê dăm câu ba điều.
Bây giờ cứ đi được là lãi :-)

Nặc danh nói...

Đến giờ, hỏi địa danh ông nào cũng ú ớ ngay cả ông...PN. :D
TM

Tuong Lai nói...

Nùn rơm to của QB là rất ấn tương, lần trước đi ĐN, ghé nhà bác Văn cũng đã thấy một nùn rơm to vật vưỡng.

Nặc danh nói...

Thiết nghĩ: anh em nhà PN nên bê cây rơm vào SG làm phông chụp hình. Mời thêm ít"mẫu"chân chỉ hạt bột, đội nón mê lượn lờ. Đảm bảo mấy bác "thành phần xuất thân nông dân" sẽ rất khoái. Hiệu quả kinh tế còn gấp trăm lần cày sâu,cuốc bẫm ở quê!